ผู้เขียน หัวข้อ: ปลั๊กไฟทั่วโลกเป็นแบบไหน…รู้เร็วใช่ว่า!  (อ่าน 4 ครั้ง)

ตุลาคม 18, 2020, 10:20:54 AM
อ่าน 4 ครั้ง

Posthizzt555

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 14657
    • ดูรายละเอียด
ปลั๊กไฟ[/url][/u]ทั่วพื้นแผ่นดินมีสไตล์ไหนบ้าง

คนที่เที่ยวสม่ำเสมอๆ จะรู้ว่าเครื่องไฟฟ้าในแต่ละประเทศถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเดียวกันหรือตราเดียวกันแต่กลับใช้ปลั๊กไฟพร้อมกับเต้าต่ำกว่าบที่ไม่เหมือนกัน นั่นเนื่องมาจากแต่ละประเทศมีระบบการจ่ายไฟฟ้าตามที่อยู่เรือนในกำลังที่แหวกแนวกัน โดยปลั๊กไฟที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกมีถึง 14 ชนิดด้วยกัน!  มาดูกันว่าแต่ละประเทศใช้ปลั๊กไฟสไตล์ไหน เกี่ยวกับสนับสนุนเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปยังประเทศนั้นๆ

ปลั๊กไฟแต่ละชนิด ที่ทั่วโลกใช้กัน
ประเภท A
เป็นปลั๊กแบนสองขา ขาของปลั๊กชนิดนี้ในอเมริกาจะไม่เท่ากัน ทำเอาเส็งเคร็งบกับเต้าแย่บได้เพียงด้านเดียวเพียงนั้น แต่ในญี่ปุ่นกับไทยขาทั้ง 2 ข้างของปลั๊กเท่ากันจึงห่วยบได้ทั้งสอติดขัด้าน เพราะอาทิเช่นนั้นปลั๊กสองขาที่สามารถใช้ได้ในไทยและญี่ปุ่นจึงสามารถใช้ที่อเมริกาได้ แต่ปลั๊กจากอเมริกานำมาเสียบในไทยไม่ไหว ปลั๊กจำพวกนี้ค่อนข้างจะใช้ในแถบอเมริกาเหนือ พร้อมทั้งอเมริกากลาง ญี่ปุ่น เมืองไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
ประเภท B
หรือที่รู้จักในชื่อปลั๊กสามขาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยขาปลั๊กสองขาด้านล่างแบน ส่วนขาบนกลมและยาวกว่า มักใช้ในประเทศแถบอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ญี่ปุ่น เมืองไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
ชนิด C
เป็นปลั๊กกลมสองขาที่ใช้กับเต้าไม่ดีบที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางของรูระหว่าง 4.0-4.8 มิลลิเมตร มักใช้กันอย่างแพร่หลายในยุโรป (ยกเว้น อังกฤษและไอร์แลนด์) แถบเอเชีย ราวกับ จีน เน้ำมืองไทย อินโดนีเซีย อิหร่าน ภูฏาน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ พร้อมด้วยเกาหลีเหนือ
ประเภท D
เป็นปลั๊กกลมสามขาทำมุมกันเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยสองขาล่างมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน ส่วนขาด้านบนจะมีขนาดใหญ่กว่า ใช้กันอย่างแพร่หลายในบังกลาเทศ อินเดีย นามิเบีย ศรีลังกา เนปาล ภูฏาน ฮ่องกง กาน่า จอร์แดน มาดากัสการ์ พม่า ปากีสถาน การ์ต้า แอฟริกาใต้ กับแทนซาเนีย
ชนิด E
เป็นปลั๊กกลมสองขา เส้นผ่าศูนย์กลางของขาปลั๊กอยู่ที่ 4.8 มิลลิเมตร ด้วยกันอยู่ห่างกัน 19 มิลลิเมตร ด้านบนของขาปลั๊กมีรูใช้เชื่อมต่อกับขาปลั๊กของเต้าไม่ดีบ โดยมากใช้ในประเทศฝรั่งเศส เบลที่สุด สโลวาเกีย ตูนีเซีย เดนมาร์ก กรีนแลนด์ โปแลนด์ คองโก ลาว และมองโกเลีย
จำพวก F
โดยมากรู้จักกันในชื่อ Schuko เป็นปลั๊กกลมสองขา มีคลิปกราวด์อยู่ด้านข้างทั้ง 2 ข้าง มักใช้ในประเทศเยอรมนี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน อียิปต์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ กรีซ อิตาลี เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ เวียดนาม ประเทศไทย และภูฏาน
ชนิด G
เป็นปลั๊กสามขารูปสี่เหลี่ยม ส่วนปลายของขาปลั๊กจะเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยขาทั้งสองข้างด้านล่างจะอยู่ในแนวนอน ส่วนขาที่สามด้านบนจะอยู่ในแนวตั้ง มักใช้ในประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ แทนซาเนีย คูเวต การ์ต้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฮ่องกง ศรีลังกา ภูฏาน กัมพูชา พม่า ด้วยกันสิงคโปร์
ชนิด H
เป็นปลั๊กสามขาขาแบน โดยทั้งตัวปลั๊กด้วยกันเต้าไม่เท่าท่าบจะเป็นรูปวงกลม รูของเต้าด้อยบจะเป็นวงกลมด้วยกันมีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ผ่ากลาง ซึ่งใช้แย่บขาปลั๊ก มีใช้แค่ในประเทศอิสราเอลอย่างเดียว
จำพวก I
เป็นปลั๊กแบนสามขา โดยสองขาด้านล่างจะทำมุมเข้าหากันเป็นตัว V ส่วนสายดินด้านบนจะตั้งตรง มักใช้ในประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี อาร์เจนตินา อุรุกวัย พร้อมกับจีน
ชนิด J
เป็นปลั๊กกลมสามขา โดยมากใช้ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จอร์แดน มัลดีฟส์ มาดากัสการ์ พร้อมกับลิกเตนสไตน์
จำพวก K
เป็นปลั๊กสามขา โดยขาที่เป็นสายดินจะอยู่ด้านล่างเป็นรูปครึ่งวงกลม ส่วนอีกสองขาด้านบนจะเป็นวงกลม มักจะใช้ในประเทศเดนมาร์ก กรีนแลนด์ มาดากัสการ์ มัลดีฟ และบังกลาเทศ
จำพวก L
เป็นปลั๊กลมสามขาเรียงกันในแนวตั้ง โดยขาตรงกลางจะเป็นสายดิน แต่ละขามีเส้นผ่าศูนย์กบางที่ 4 มิลลิเมตร กับห่างกัน 5.5 มิลลิเมตร โดยมากใช้ประเทศอิตาลี ชิลี มัลดีฟส์ พร้อมทั้งอุรุกวัย
จำพวก M
เป็นปลั๊กกลมสามขาทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม จำนวนมากมักจะใช้กับของใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศที่ใช้ปลั๊กประเภท Dเช่น แอฟริกาใต้ อินเดีย อิสราเอล ภูฏาน ศีลังกา มาเก๊า สิงคโปร์ พร้อมทั้งมาเลเซีย
ชนิด N
เป็นปลั๊กกลมสามขา โดยขาที่สามด้านบนจะเป็นสายดิน ค่อนข้างใช้ในประเทศบราซิลด้วยกันแอฟริกาใต้

Tags : ปลั๊กพ่วง