ผู้เขียน หัวข้อ: ซอสปรุงรส แปลงมาสู่ทิ้งเช่นไร มีอยู่ผลดีเช่นใด ทริคเกิดซอสปรุงรส  (อ่าน 6 ครั้ง)

ตุลาคม 18, 2020, 10:20:08 AM
อ่าน 6 ครั้ง

pramotepra222

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 11680
    • ดูรายละเอียด
ซอสปรุงรส ดำเนินงานมาสู่ไปอะไร มีอยู่คุณประโยชน์อย่างไร วิธีการผลิตซอสปรุงรส

ตามบัญญัติสิ่งคณะกรรมการอาหารพร้อมด้วย เจาะจงทันใจ้ว่า ซีอิ๊วพร้อมทั้งซอสปรุงรส คือ สินค้าที่เป็นสิ่งเละได้ละการย่อยโปรตีนสิ่งถั่วเหลือหยุด้วยการหค่อนข้างหรือว่ากรรมวิธีอื่นที่เหมาะ และจะเสส่วนล่างแต่งรสหรือสีหรือเปล่าก็ได้ ซึ่งจากหัวเรื่องขีดคั่นความดังกล่าว ทำให้เรารอบรู้หลีกซอสปรุงรสออกจากซีอิ๊วได้ กล่าวสุนทรพจน์คือ ซีอิ๊วคือสินค้าที่ได้จากการหโดยมากถั่วเหลือง เหล่าซอสปรุงรสได้มาจากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือหยุดยั้ง้วยสารเคมีหรือไม่ด้วยกรดเข้มข้น ฉะนั้นจึงมีหลายคนเรียกซอสปรุงรสเหมา ซีอิ๊วเคมี

>> ซอสปรุงรสปฏิบัติงานมาจากกระไร
ซอสปรุงรส (Seasoning Sauce) ทำมาจากแระ กากถั่วแม่ตาย และสินค้าวิธีอื่นที่ได้จากแระ ด้วยใช้กรดเข้มข้นหยุดยั้งเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ซึ่งแหวกแนวเดินทางซีอิ๊วที่ใช้ทริคหมักถั่วเหลืองเพื่อให้ให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยรีวิวแบ่งมลาย

>> ซอสปรุงรสมีคุณประโยชน์เช่นไร
คุณประโยชน์เครื่องใช้ซอสปรุงรสคือสนับสนุนปรับเสปลายแต่งรสชาติอาหารให้ดีขึ้น แซบขึ้น ซอสปรุงรสที่มีจัดจำหน่ายกันในมีลูกตลาดจะให้รสชาติเค็ม ฉะนั้นการใช้ซอสปรุงรสเป็นการเติมความขี้เหนียวให้อาหารแคงทนถาวรการใช้โซเดียมคลอไรด์ น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาวนั่นเอง เพียงแต่จะให้รสชาติที่ดีกว่า แซบกว่าพร้อมทั้งมีกลิ่นหอมมากว่า นอกจากนี้ซอสปรุงรสยังประกอบไปด้วยโปรตีนเหรอกรดอะมิโนที่เป็นผลดีต่อร่างกายสำหรับ

>> ทริคกำเนิดซอสปรุงรส
อย่างที่ได้รายงานไปแล้วข้างต้นว่าซอสปรุงรสก็คือซีอิ๊วเคมีที่ได้จากการสกัดโปรตีนในถั่วเหลือวางมือ้วยกรดเข้มข้น ซึ่งกรรมเคล็ดลับผลิตก็คือ การนำถั่วเหลืองหรือกกากถั่วเหลืองมาเติมกรดเข้มข้นด้วยว่าให้เกิดขั้นตอนย่อยโปรตีนในกรดเข้มข้น หรือ Acid Hydrolysis ซึ่งโดยทั่วๆ ไปใช้กากถั่วเหลืองที่สกัดน้ำมันรถออกแล้ว จากนั้นจึงปรับลดสภาพความเป็นกรดด้วยการเติมด่าง โดยนิยมใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) หรือโซดาไฟ ซึ่งจะได้เกลือแกงหรือ โซเดียมคลอไรด์ (Sodium Chloride) ดำรงฐานะผลประสมได้ นอกเหนือไปจากผิวสองสีที่ได้จากการย่อยแป้ง พร้อมทั้งกรดอะมิโน (กรดกลูตามิก) ที่ได้รับจากการย่อยโปรตีน ซึ่งสมรรถกล่าวโดยสรุปได้ว่าในขบวนการผลิตซอสปรุงรสนั้นจะได้เกลือ โปรตีนและดำแดงออกมานั่นเอง

>> ตัวอย่างน้ำซอสปรุงรสที่มีวางขายในท้องตลาด
ซอสปรุงรสมีชีวิตเครื่องปรุงแต่งเติมอาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีวางขายทั่วๆ ไป ตัวอย่างได้แก่ ซอสปรุงรสแบรนด์แม็กกี ซอสปรุงรสคนอร์ ซอสปรุงรสแบรนด์เด็กสมบูรณ์ กับซอสปรุงรสตราภูเขาทอง ฯลฯ

>> อันแบรนด์ยข้าวของเครื่องใช้ซอสปรุงรส
ในขั้นตอนผลิตซอสปรุงรสที่ใช้ทริคย่อยสลายโปรตีนของใช้ถั่วแม่ตายด้วยใช้กรดเกลือ (Hydrochrolic Acid) ที่มีเหตุเข้มข้นสูงในสภาวการณ์ที่มีอุณหภูมิสูง จะได้สารเคมีซึ่งเป็นสารเนรมิต โรคมะเร็งตะกูล 3-MCPD ซึ่งอันยี่ห้อยมากออกมาด้วยเสมอและเป็นอันแบรนด์ยสิ่งซอสปรุงรสที่ผู้บริโภคต้องระแวดระวัง ซึ่งจากการตรวจของ อย. พบปะว่าน้ำซอสปรุงรสที่มีจำหน่ายในประเทศไทย มีปตีนาณของใช้สาร 3-MCPD ในปตีนาณต่ำ ไม่เกินหลักเกณฑ์ที่กำนด โดยที่ได้ระบุเอาด่วน้ว่าซอสปรุงรสสัมผัสมีสาร 3-MCPD ปนเปื้อนไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อผลิตภัณฑ์ประสมรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนเครื่องใช้ถั่วเหลือง 1 กก. หรือไม่ก็ 1 ppm นั่นเอง

กล่าวสรุป : ซอสปรุงรสนั้นรอบรู้เอาใจช่วยปรุงเสชายแต่งรสชาติอาหารให้มีรสชาติดีขึ้น เป็นเหตุให้เจริญอาหาร แต่ต้องต้องไม่ลืมว่าซอสปรุงรสมีส่วนผสมสิ่งเกลือสูง ถึงแม้จะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบแต่เราก็ไม่เก่งใช้ในปท้ายาณที่บานเบิกได้เนื่อบอกเลิก้วยความเค็มเครื่องใช้น้ำซอส ดังนี้ควรปรุงอาหารด้วยน้ำซอสปรุงรสในปหางาณที่เข้ารูป ไม่มากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นโรคไตไม่แน่อาจจะมาไปพบลื้อก็ได้มา

Tags : เครื่องปรุงรส