ผู้เขียน หัวข้อ: ปรอทวัดไข้ อีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ประธานเพื่อคนสูงอายุในที่อยู่อาศัย!  (อ่าน 2 ครั้ง)

ตุลาคม 22, 2020, 11:54:41 AM
อ่าน 2 ครั้ง

pramotepra222

 • Hero Member

 • ออนไลน์
 • *****

 • 14662
  • ดูรายละเอียด
ปรอทวัดไข้[/url] อีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์เอ้เพื่อที่จะคนชราในบ้านเรือน![/b]

เท่าที่เกิดท่วงทีไข้ขึ้นปรอทวัดไข้ อุณหภูมิของร่างกายมักจะจะขึ้นสูงตามไปด้วย ตัวของเรากำลังพันตูกับการติดเชื้อกระไรบางอย่างอยู่ เท่านั้นเกี่ยวกับผู้สูงอายุนั้น เวลาเจ็บป่วยไข้ค่อนข้างจะไม่รุ่งโรจน์สูงมากนัก เพราะว่าจะมีอุณหภูมิเปลี่ยนไปแค่เล็กน้อยเท่านั้น นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรชะล่าใจ เมื่อพบว่าผู้ใหญ่มีอาการผิดปกติกับตัวตน ขนาดนั้นไม่ได้มีไข้ ควรแลดูอาการให้ดี หรือสมมติว่าไม่มั่นอกมั่นใจ สิ่งหนึ่งที่ควรต้องมีติดที่อาศัยไว้ นั่นคือ “ปรอทวัดไข้” วัสดุอุปกรณ์ยิ่งใหญ่ที่ใช้ในการวัดอุณหภูมิของร่างกาย ที่ควรมีไว้ เพื่อจะได้รู้ว่า ระมรณะอุณหภูมิสูงถึงขั้นต้องไปพบแพทย์ไม่ใช่หรือยังนั่นเองค่ะ

>> มาสู่ทำความรู้จักและเจ้า “ปรอทวัดไข้” แค่นั้นละประเภท


 • ปรอดวัดไข้รูปแบบธรรมดา หรือที่เราค่อนข้างเรียกว่าปรอทวัดไข้พร้อมด้วยปรอทวัดอุณหภูมิห้องหับ ที่ใช้กันมาอย่างสะพัดเป็นเวลานาน กระทำการมาจากหลอดแก้ไขวบรรจุสารปรอทอยู่ด้านใน ซึ่งสารปรอท (mercury) เป็นดมไรที่มีพิษมากชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นโลหะมันวาว เคลื่อนที่ได้เหมือนของเหลว ฉะนั้น การใช้ปรอทวัดไข้ชนิดนี้เราจึงควรระมัดระวังในเหตุการณ์การใช้ การรวบรวมมีใจษา รวมทั้งการกำจัดสารปรอทแม้นเกิดเทกระจาดปรอทปริขึ้น


 • ปรอทวัดไข้ดิจิตอล ที่ปัจจุบันนิยมใช้กันมากกว่าปรอดปรับปรุงวสไตล์เดิม ก็เพราะว่า ใช้ง่าย แม่นยำ รวดทันใจ จบห่วงเรื่องแก้วแตกหรือพิษจากปรอท เข้าทีเนื่อหยุดยั้ง้วยวัดอุณหภูมิล่าปาก ทวารหนัก เหรอ พึงพอใจแร้ เป็นเหตุให้ได้ค่าทันที ชิน กันน้ำได้ ทำเอาต่อการทำความสะอาด ที่เอ้ไม่มีสารปรอท


  >>  วิธีใช้ปรอท เพื่อจะวัดไข้ปรอทวัดไข้

  วิธีวัดปรอทหรือไม่ก็วิธีวัดไข้ที่ที่อาศัย โดยทั่วไปในบ้านเรือนเรายังใช้ปรอทวัดไข้อยู่ (Mercury glass thermometer) เพราะมีค่าถูก เข้าถึงได้ทุกครัวเรือน วัดไข้ได้แม่นยำ ใช้ได้สะดวก ไม่จึงจำต้องมีการตรวจคุณภาพ ไม่ต้อสะดุดูแลมากกับเก็บมีใจษาฉลุย อย่างเดียวในประเทศที่ล้ำหน้าแล้วได้มีการยกเลิกใช้ปรอทวัดไข้ เนื่องจากกลัวปฏิกิริยาข้างเคียงของปรอท (มีผลทำอันตรายสมอง ปอด กับไต) เรื่องปรอทวัดไข้แตก พร้อมทั้งกินปรอทเพราะว่าไม่รู้ตัวจากที่ติดอยู่ตามมือและตามเนื้อตัว แล้วก็การตั้งกฎเกณฑ์ใช้เครื่องวัดไข้ชนิดใช้ไฟฟ้าไม่ก็ที่เรียกว่า Digital thermo-meter ซึ่งมีสนนราคาสูงกว่าพร้อมกับพึงประสงค์การดูแลตรวจสอบประสิทธิภาพยิ่งกว่าปรอทวัดไข้มาก ทั้งนี้มีทั้งชนิดที่ใช้วัดในปาก ถูกชะตาแร้ ชนิดทวารหนัก พร้อมด้วยจำพวกรูหู ในที่นี้จะพูดถึงวิธีวัดไข้เพ่งตรงการใช้ปรอทวัดไข้เพียงนั้น

  >> แต่ก่อนงานวัดไข้

  ก่อนวัดปรอท นำปรอทวัดไข้ออกจากที่เรียบเรียง เช็ดถูทำความสะอาดด้วยน้ำยาแอลกอฮอล์ ในหัวเรื่องกระเปาะที่มีปรอทอยู่ พร้อมกับในข้อความสำคัญที่จะอมในปาก เขวี้ยงให้ปรอทลงไปอยู่ในเก็จให้หมดหรือลงต่ำอย่างน้อยถึงระได้เสีย 35 องศาเซลเซียส กับควรบ้วนล้างปากให้บริสุทธิ์ด้วยน้ำ เปล่าบริสุทธิ์ปรอทวัดไข้ เนื่องด้วยไม่ให้เศษอาหารติดค้าง ก่อนการวัดปรอทซ้ำๆ

  >> แบบวัดไข้

  ต่างว่ายังไม่เคยวัดปรอทเองพร้อมทั้งปรอทวัดไข้อาสูรว่าจะวัดได้ไม่ยุติธรรม น่าให้ผู้ที่วัดปรอทเป็นแล้ว หรือผู้รักษาสอนวิธีที่แน่เทียวให้ก่อน เมื่อวัดที่รักใคร่แร้ เก็จปรอทวัดไข้ต้องอยู่ในรักใคร่แร้ หนีบปรอทให้แน่น และทิ้งไว้คาดคะเน 5 minการวัดปรอทสายทวารหนัก ไม่พอที่วัดเอง พึงได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือพยาบาลเป็นแค่นั้นละบุคคลไป นำปรอทวัดไข้ที่เตรียมไว้ สวมในปากใต้ลิ้นด้านข้างในตำแหน่งที่ไม่ให้ปรอทเคลื่อนที่ หลังต่อจากนั้นหุบปากโดยใช้ตอนหลังฝีปากเป็นตัวช่วยพยุงปรอทวัดไข้ รอจนโดยประมาณ 3 min จึงนำปรอทวัดไข้ออกจากปาก และอ่านอุณหภูมิจากลำปรอทที่ขึ้นรุ่งเรืองตรงตามประมาณเลขบอกระวายชนม์อุณหภูมิ ซึ่งควรจดบันทึกอุณหภูมิเป็นปกติที่มีการวัด เกี่ยวกับล่าอาการไข้ ด้วยว่าการดูแลตนเอง พร้อมทั้งเพื่อแจ้งแพทย์พยาบาล การรวบรวมปรอทวัดไข้ ภายหลังวัดปรอทสม่ำเสมอ ต้องทำการความสะอาดหลอดปรับปรุงวหรือปรอทวัดไข้ด้วยน้ำสบู่ โดยล้างให้บริสุทธิ์ เช็ดให้แห้งเหี่ยว เก็บในหลอดที่รวบรวมปรอทเสมอ เรียบเรียงปรอทวัดไข้ในที่ๆไม่โดนแสงแดด อุณหภูมิทุกที กับที่สำคัญประมวลให้ข้ามมือเด็กพร้อมกับสัตว์สังสรรค์

  ไม่ลืมหาเครื่องมือเด่นอย่าง “ปรอทวัดไข้” ติดที่อาศัยเอาไว้ พร้อมทั้งเรียนรู้เกร็ดใช้ที่ถูกให้ดี เพราะว่าสมมติว่าผู้สูงวัย หรือคนอื่นๆ ในบ้านเป็นไข้ วัดปรอทความพลิกแปลงของร่างกายเอาไว้ จะได้รู้ พร้อมกับรีบทำพึงพอใจษาได้รวดเร็วจ๋า
  Tags : ปรอทวัดไข้